Sự khác biệt giữa Snorkeling và Scuba Diᴠing là gì?

Scuba Diᴠing và Scuba Diᴠing là hoạt động thể thao dưới nước phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ được chứng kiến ​​vẻ đẹp của hàng trăm loài san hô và hàng nghìn loài cá phương Bắc dưới đáy biển. Tuy nhiên để đỡ bị oan do lừa đảo. Các bài viết sau sẽ là chi tiết về Snorkel là gì cũng như giúp bạn biết được Snorkel là gì? Sự khác biệt giữa Snorkel và Scuba Diᴠing. Chúng sẽ là tiền đề khiến bạn không khỏi bỡ ngỡ khi tham gia bất kỳ chuyến lăn biển nào. Tìm hiểu ngay nhé!

1. Snorkel là gì?

Snorkel là hình thức lặn với kính bảo hộ và ống thở. Nói một cách đơn giản, khi tham gia nhóm lặn Snorkel, bạn được cung cấp ống thở, kính bơi và áo phao để Scuba Diᴠing miễn phí. Trong quá trình phát triển thiết bị Snorkel, du khách sẽ được đào tạo cơ bản về cách sử dụng ống thở và kính bơi để có thể ngắm nhìn những rạn san hô có lợi nhất. Đồng thời, bạn sẽ được chuyển đến vị trí nước nông hoặc cạn, sát bãi đá ngầm ven bờ để lặn.

Khách du lịch có thể dễ dàng nhìn thấy san hô chỉ với một ngụm nước. Một điều lưu ý nữa, nếu bạn tham gia một chuyến Scuba Diᴠing có ống thở thì bạn phải mặc áo phao.

Loại hình Snorkel thích hợp cho người lớn, trẻ em, phụ nữ hoặc những người không biết bơi. Vì bạn không cần chuẩn bị gì cả, chỉ cần làm theo hướng dẫn, uống nước là bạn sẽ cảm thấy thoải mái như ở nhà. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của loại hình này là bạn không thể ra ngoài ngắm nhiều loại san hô đẹp và nổi tiếng, san hô gần bờ không đẹp mà còn dễ chết.

2. Scuba Diᴠing là gì?

Scuba Diᴠing là một hình thức lặn có bình dưỡng khí đi kèm với một thợ lặn. Để trải nghiệm dịch vụ này, bạn cần biết ít nhất một chút về lặn biển, cách thở dưới nước, cách phát tín hiệu, cách uống nước khi bị đau ở độ sâu dưới 6-8m mà không bị ù tai… và thông thường trong quá trình lặn, các thợ lặn sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt.

Các thiết bị được cung cấp khi lặn tại ScubaDiing bao gồm: áo tắm, chân vịt, bình dưỡng khí, dây dọi, kính. Một lợi thế cho những người không biết bơi, khi lặn bạn phải đeo dây dọi 14kg, thêm bình oxy 9kg. Vì vậy, những bạn biết bơi thậm chí không thể nổi khi vượt quá số cân nặng đó.

Áo phao gắn liền với bình dưỡng khí, muốn lặn uống nước thì bơm dần khí ra khỏi áo phao. Khi bạn nổi, bạn sẽ từ từ bơm thêm oxy vào áo phao. Đối với các bạn bị cận thị muốn Scuba Diᴠing lặn cũng không sao, đội thợ đo kính cận phù hợp với mắt các bạn.

Ưu điểm lớn nhất của loại hình này là bạn có thể uống nước tận đáy biển để khám phá. Chứng kiến ​​hàng ngàn sinh vật biển và rạn san hô, hoặc khám phá các hang động bí ẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ can đảm và sức khỏe để tham gia dịch vụ này.

Ngoài ra, loại Scuba Dripe thường đắt hơn nhiều trong hoạt động Snorkel. Nhưng cá nhân tôi khuyên bạn nên thử Diing, vì nó thực sự là một trò chơi dưới nước đẹp và tao nhã. Nếu không dám lặn biển, bạn có thể chọn con đội mũ đồng và đi bộ dưới Seaalker.

2. Scuba Diᴠe (lặn bình) bao gồm những loại hình nào?

Dành cho những ai muốn tập trung nhiều hơn vào dịch vụ Scuba Diᴠing Scuba Die. Ở đây, hình thức lặn này sẽ được chia thành 3 loại hình chính. gồm:

+ Lặn bằng bình dưỡng khí (Cấp độ 2): Được gọi là Lặn trung cấp, là dịch vụ cao cấp của Kid Die. Ở cấp độ này, bạn sẽ học một loạt các kỹ năng cơ bản dưới nước. Độ sâu có thể đạt được mỗi lần lặn là 12m. Đây là mức độ Scuba Diᴠing mà nhiều người phương Tây ưa thích đối với khách Việt.

+ Fun Die (cấp độ cao nhất của Scuba Die): Để có được Fun Die, bạn phải là thợ lặn chuyên nghiệp lâu năm hoặc có bằng lặn. Fun Die là một chương trình Scuba Diᴠing miễn phí và dễ dàng với chuyên môn cao, ở mọi cấp độ. Đặc biệt, nếu bạn muốn tham gia lặn Fun Diᴠe, bạn phải có một hướng dẫn viên Inѕtructor hoặc Diᴠe Maѕter đủ điều kiện.

Nếu bạn là người Việt Nam và lần đầu tiên đi Scuba Diᴠing thì Snorkel hay lặn có bình dưỡng khí là hợp lý nhất.

3. Thời điểm nào thích hợp để đi lặn biển

Tháng 10-11 thường là mùa mưa, chịu ảnh hưởng của nhiều đợt áp thấp nhiệt đới nên hầu hết những ngày này, tàu không được phép xuất bến để chở khách ra đảo. Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm lặn biển, hãy hạn chế đi trong tháng này.

Mùa đẹp và lý tưởng nhất để Scuba Diᴠing là mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9, lúc này nắng hơi gay gắt nhưng bù lại nước trong xanh, mát rượi, san hô đẹp lung linh, các bạn có thể đi các tháng khác đều được. nhẹ hơn, Nhưng vẫn tuyệt vời cho trải nghiệm lần đầu tiên.

Một mẹo nhỏ nữa dành cho du khách là nên Scuba Diᴠing khoảng 1 – 2 tiếng sau khi ăn, việc Scuba Diᴠing dễ gây cảm giác buồn nôn nếu ăn quá no. Ngoài ra, cần duy trì trạng thái tinh thần thoải mái vì thể lực rất quan trọng trong quá trình lặn biển.

4. Khách du lịch nào có thể tham gia lặn biển

Scuba Diᴠing là cách du lịch dành cho những người có thể lực mạnh, thích cảm giác mạnh, yêu thiên nhiên, muốn khám phá và chinh phục những tảng đá dưới lòng đại dương. Dù là Snorkel hay lặn biển, người không biết bơi đều có thể trải nghiệm, chỉ cần xem và ghi nhớ hướng dẫn của thợ lặn rồi làm theo.

Đặc biệt lưu ý: Phải trang bị đầy đủ thiết bị lặn như áo phao, kính, ống thở để lặn và bình dưỡng khí khi lặn biển, để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, bạn còn được kèm theo một thợ lặn chuyên nghiệp khi tham gia dịch vụ lặn biển. Vì vậy, hãy ghi nhớ những cử chỉ giao tiếp dưới nước và đánh chúng để tránh nguy hiểm.

5. Sự khác biệt giữa Snorkel và Scuba Diᴠing là gì?

Nhiều người nghĩ rằng Snorkel và Scuba Diᴠing về cơ bản là giống nhau. Trong thực tế, nó không phải. Snorkel ᴠà Scuba Diᴠe hoàn toàn khác. Sự khác biệt giống như sự khác biệt giữa bơi và lặn.

5.1 Về mặt kỹ thuật

Snorkel dựa trên kỹ thuật nín thở. Bạn chỉ hít thở một lần trong toàn bộ quá trình lặn. Vì vậy, một khóa học tự do như thế này thường được chia thành nhiều khóa học lặn, mỗi khóa học hoàn thành trong vòng vài phút. Đồng thời khi tham gia Scuba Diᴠing bạn sẽ được hít thở không khí liên tục mà bạn có thể hít thở thoải mái như khi ở trên cạn. Một khóa học lặn Scuba Die thường chỉ bao gồm một buổi lặn, kéo dài từ hàng chục phút đến hàng giờ. Thời gian Snorkel khoảng 25 phút cho mỗi lần lặn / người.

5.2 Về rủi ro

Với Snorkel, bạn không thở dưới áp suất nước, khí bạn hít vào chỉ một lần tích tụ trên bề mặt nước ở áp suất khí quyển bình thường. Bởi vì ngay cả khi bạn phải nổi lên rất nhanh, bệnh nitơ sẽ không xuất hiện hoặc không thành vấn đề. Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất của Snorkel là xỉu.

Nguy cơ lớn nhất của Scuba Die là bệnh nitơ (Cickne phân hủy). Bệnh hình thành do quá trình thở dưới áp lực nước tạo ra bọt khí nitơ trong máu và các mô. Khi bạn trồi lên mặt nước với tốc độ cao (trên 10m / phút), những bọt khí này có thể nở ra bên trong cơ thể bạn và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên đây là một trường hợp hy hữu và cho đến nay chưa có trường hợp Scuba Diᴠing nào nguy hiểm xảy ra.

5.3 Về quy tắc lặn 

Nhìn chung, lặn là một môn thể thao có nhiều rủi ro. Vì quy tắc an toàn khi lặn là phải luôn đi cùng thợ lặn. Với Scuba Die, bạn và thợ lặn thường lặn cùng nhau để hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn. Với Snorkel, thay vì lặn cùng nhau, bạn và người bạn lặn của mình thay phiên nhau lặn, người còn lại quan sát trên bề mặt trong khi một người lặn. Quy tắc an toàn cho Snorkel là bạn và người bạn lặn của bạn phải luôn ở trong hai trạng thái khí khác nhau. Có như vậy thì khi một người gặp khó khăn, người kia mới có đủ hơi thở để giúp đỡ.

5.4 Về thiết bị

Trang bị của Snorkel hơi khác so với Scuba Die. Kính cận tự do có nhiều áp lực hơn trên mặt (lo-ᴠolume) để tiết kiệm xăng và bạn có thể sử dụng kính định mức dưới áp lực nước. Bộ quần áo Snorkel bó và co giãn hơn để bạn có thể linh hoạt hơn trong nước. Chân giả Snorkel dài hơn và mềm hơn giúp bạn di chuyển nhẹ nhàng và tiết kiệm nhiều công sức.

Bài viết trên đây Wheyshop đã giúp bạn gải đáp thắc mắc Snorkel là gì? cũng như Scuba Diᴠing là gì? Và Thời điểm thích hợp để lặn biển? Chúc các bạn có buổi du dịch lăn biểu vui vẻ và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *